Ứng dụng của ánh sáng vàng trong cuộc sống

Ứng dụng của ánh sáng vàng trong cuộc sống

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng đời sống hàng ngày của chúng ta, có nhiều loại ánh sáng và mỗi loại sẽ có một đặc điểm khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Izu Vietnam sẽ chia sẻ cho bạn ứng dụng của ánh sáng vàng trong cuộc sống - một dạng ánh sáng ấm áp và an toàn cho mắt. 

1. Ánh sáng vàng là gì?

Ánh sáng vàng là một loại ánh sáng có màu ấm áp và nhẹ nhàng, màu của chúng gần giống với màu của ánh sáng mặt trời lúc bình minh hoặc hoàng hôn ( màu vàng hoặc cam đậm). Ánh sáng vàng thường có nhiệt độ màu từ 2700k - 3000k, thích hợp để sử dụng tại những không gian như quán cafe, nhà hàng, phòng ngủ, phòng ăn,... tạo ra cảm giác ấm áp, dễ chịu, thư giãn cho mắt và tâm trí. 

anh-sang-vang

2. Đặc điểm nổi bật của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng sở hữu 3 đặc điểm nổi bật, cụ thể như sau:

  • Màu sắc ấm áp: Ánh sáng vàng thường có màu sắc ấm áp và dễ chịu, không gây chói và mỏi mắt, tạo ra một không gian sống ấm áp và thoải mái.
  • An toàn: Ánh sáng vàng thường có mức độ ánh sáng mềm mại và dễ chịu, không tác động tiêu cực đến mắt và không làm khô da như các loại ánh sáng trắng và ánh sáng xanh.
  • Tạo điều kiện cho giấc ngủ tốt hơn: Ánh sáng vàng kích thích sự sản xuất melatonin - hormone giúp ngủ ngon - giúp tạo điều kiện cho giấc ngủ sâu và tốt hơn, đặc biệt là vào buổi tối.

Xem thêm: Đèn năng lượng mặt trời - Sản phẩm của mọi nhà - Ưu đãi 30%

3. Ứng dụng của ánh sáng vàng trong cuộc sống

Ánh sáng vàng không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho con người mà còn có ảnh hưởng tích cực đến cả vật nuôi và cây trồng, cụ thể:

  • Chiếu sáng đường phố: Ánh sáng vàng thường được sử dụng để chiếu sáng đường phố, giúp đem đến một ánh sáng dễ chịu và đỡ mỏi mắt hơn cho người đi đường thay vì ánh sáng trắng.
  • Chiếu sáng trong nhà: Sử dụng ánh sáng vàng để chiếu sáng trong phòng ngủ, phòng ăn hay phòng tắm sẽ tạo ra cảm giác ấm cúng, thư giãn. Ngoài ra còn có thể sử dụng để đọc sách hoặc làm việc nhằm đảm bảo an toàn cho mắt, giúp bạn tập trung làm việc hơn.
  • Chiếu sáng ngoại thất: Lắp ánh sáng vàng ở các khu vực sân vườn, khu vườn để trang trí và cung cấp ánh sáng dịu nhẹ, tạo ra một không gian ngoại thất dễ chịu và thoải mái.
  • Kích thích sự tăng trưởng cây trồng: Trong mùa đông, ánh sáng vàng có thể được sử dụng để kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, ánh sáng ấm áp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
  • Duy trì sức khoẻ và sự phát triển của vật nuôi: Ánh sáng vàng còn có thể được sử dụng để duy trì sự phát triển và sức khoẻ của các loài vật nuôi như gia cầm( gà, ngan, vịt), gia súc( bò, dê, cừu), thú cưng( chó, mèo),... Ánh sáng vàng dễ chịu sẽ giúp cho các loài vật thoải mái, giảm căng thẳng, cân bằng chu kỳ sinh học và tăng sự phát triển của chúng.

ung-dung-cua-anh-sang-vang-trong-doi-song

4. So sánh ánh sáng vàng và sáng trắng

Mỗi loại ánh sáng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, hãy cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây để biết thêm về ánh sáng trắng và ánh sáng vàng: 

Điểm so sánh

Ánh sáng vàng

Ánh sáng trắng

Khái niệm

Là ánh sáng có thang nhiệt màu sắc dao động khoảng 2700k - 3000k. Màu sắc toả ra là màu vàng hoặc cam đậm.

Là ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, màu sắc nổi bật và không chứa tông màu nào đặc trưng. Thường được phát ra từ đèn LED. 

Ứng dụng

Thích hợp cho các không gian như phòng ngủ, phòng ăn, phòng học, quán cafe, nhà hàng,.. tạo ra ánh sáng ấm áp và dễ chịu.

Thích hợp cho những nơi cần ánh sáng mạnh mẽ như siêu thị, trung tâm thương mại hoặc shop quần áo, nhà bếp,... 

Ưu điểm

Đem lại ánh sáng dịu nhẹ, thư giãn, không gây mỏi mắt và khô da.

Đem lại ánh sáng rõ ràng, tăng cường sự tỉnh táo, tạo ra cảm giác hứng khởi và năng động.

Nhược điểm

Ánh sáng vàng có thể làm mất đi màu sắc chính xác của các vật liệu, làm cho việc nhận dạng màu sắc trở nên khó khăn hoặc không chính xác.

Gây chói và mệt mỏi cho mắt đặc biệt là vào buổi tối, đôi khi gây căng thẳng và không phù hợp cho các không gian thư thái.

5. Ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng tốt cho mắt?

Theo nghiên cứu, đa số ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt nếu bạn biết cách sử dụng chúng phù hợp. Theo từng hoàn cảnh và không gian khác nhau, khi bạn muốn thư giãn và giảm stress, căng thẳng, hãy sử dụng ánh sáng vàng. Ngược lại, nếu muốn tỉnh táo và tăng sự hứng khởi, năng động, hãy sử dụng ánh sáng trắng.

Tìm hiểu thêm: Ô nhiễm ánh sáng là gì?

anh-sang-trang-hay-vang-tot-cho-mat

Trên đây là bài viết của Izu Vietnam về ứng dụng của ánh sáng vàng trong cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các điểm nổi bật và mặt hạn chế của ánh sáng vàng. Theo dõi Izu Vietnam để cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 0857.999.333 để được tư vấn cụ thể!

Đang xem: Ứng dụng của ánh sáng vàng trong cuộc sống